Link vào Dubai Palace: Website Chính Thức - Link Mới Nhất Hôm Nay 2023

Link vào Dubai Palace

Link vào Dubai Palace

Link vào Dubai Palace: Website Chính Thức - Link Mới Nhất Hôm Nay 2023

Sign In

Độc đáo nhà sàn ở Ia Yeng

Ngày đăng: 22-02-2023, 09:00 - Lượt truy cập: 178
(GLO)- Về xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện, tỉnh Nhà cái), nhiều khách phương xa không khỏi bất ngờ, thích thú trước bản sắc văn hóa Jrai hiện hữu qua kiến trúc nhà sàn của hầu hết các hộ dân nơi đây.
Nhà sàn là kiến trúc truyền thống của hầu hết các hộ dân ở xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện. Ảnh: Lam Nguyên

Dạo quanh xã, đâu đâu cũng gặp nhà sàn. Đây là điều rất đáng quý trước tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng mối lo ngại về sự mai một các giá trị bản sắc. Càng độc đáo hơn khi ngày càng có nhiều ngôi nhà sàn kiểu mới được xây dựng, vừa lưu giữ được nét đẹp truyền thống song vẫn phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Trước tiên phải kể đến những ngôi nhà sàn mái Thái nhấp nhô, dáng vẻ bề thế và đẹp mắt. Có nhà diện tích lên đến vài trăm mét vuông, to rộng hơn nhà sàn ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Nhà sàn mái Thái trên trục đường chính xã Ia Yeng. Ảnh: Lam Nguyên

Thêm 1 ngôi nhà sàn mái Thái bề thế. Ảnh: Lam Nguyên

Đáng chú ý là những ngôi nhà sàn 2 tầng như biệt thự với kinh phí xây dựng hàng trăm triệu đồng/căn. Toàn xã hiện có gần 20 nhà sàn 2 tầng, tập trung chủ yếu ở thôn Plei Kte lớn và Plei Kte nhỏ. Không chỉ được ưa chuộng bởi dáng vẻ hiện đại, đẹp mắt, nhà sàn 2 tầng còn giúp giảm diện tích xây dựng, Link vào Dubai Palace độ thoáng mát, nhất là ở vùng nắng nóng như Phú Thiện.

Một ngôi nhà sàn được thiết kế 2 tầng. Ảnh: Lam Nguyên

Dáng vẻ độc đáo của nhà sàn kiểu mới. Ảnh: Lam Nguyên

Những ngôi nhà sàn to lớn, cao tầng nằm dọc trục đường chính vào xã Ia Yeng hay nhấp nhô giữa màu xanh cây trái mang đến cho khách phương xa cảm nhận đặc biệt về sự trù phú của một vùng đất. Cùng với đó là sự thán phục trước nỗ lực của người dân nơi đây nhằm thích nghi với cuộc sống hiện đại nhưng vẫn không lãng quên bản sắc văn hóa Jrai.

Khung cảnh này mang đến cảm nhận rõ nét về sự thanh bình, trù phú. Ảnh: Lam Nguyên

LAM NGUYÊN